Phân loại và tìm hiểu các loại hình du lịch ở Việt Nam hiện nay

Các loại hình du lịch Việt Nam ngày nay càng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú, đem tới cho du khách nhiều sự lựa chọn thú vị. Hãy cùng tìm hiểu kỹ các loại hình đó trong bài viết dưới đây.

Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ

Các loại hình du lịch nước ta đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, các loại hình du lịch Việt Nam an toàn hiện nay đang được quan tâm hơn cả.

1. Định nghĩa du lịch, các loại hình du lịch là gì?

Theo Tổ chức Du lịch Thế Giới  IUOTO (International Union Of Travel Organization) định nghĩa: “Du lịch là tổng hợp các hiện tượng, mối quan hệ và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc lưu hành và lưu trú của các tập thể, cá nhân ở bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ở ngoài nước họ với mục đích hòa bình, nơi họ đến lưu trú không phải là nơi làm việc của họ”.

Loại hình du lịch lại được định nghĩa là các phương thức du lịch, cách khai thác thị hiếu, sở thích và nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tốt nhất mong muốn của họ. Với nhu cầu cao của du khách hiện nay, du lịch ngày càng trở nên phong phú, đa dạng với nhiều loại hình mới mẻ, hấp dẫn.  

>>> Xem thêm: “Khám phá đi phượt: Những trải nghiệm độc đáo chỉ có khi thực hiện chuyến đi phượt”

2. Cách phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam

Các loại hình du lịch tại Việt Nam hiện nay được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một vài loại hình nổi bật như: du lịch cộng đồng, teambuilding, du lịch quốc tế,…

2.1. Phân loại hình du lịch theo lãnh thổ hoạt động

Gồm có:

 • Du lịch nội địa: Du lịch nội địa là việc khám phá và trải nghiệm các địa điểm du lịch trong nước, mà không cần đến quốc gia khác. Nó mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí và cơ hội khám phá đa dạng văn hóa, thiên nhiên và lịch sử của quê hương mình.
 • Du lịch quốc tế: là hình thức du lịch mà du khách di chuyển ra ngoài đất nước mình đang sinh sống để khám phá, tham quan. 

Gành Dầu Phú Quốc

 

2.2. Phân loại hình du lịch theo mục đích chuyến đi

Gồm có:

 • Các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử: Các loại hình du lịch văn hóa và lịch sử là những trải nghiệm du lịch tập trung vào khám phá và hiểu về di sản văn hóa và lịch sử của một địa điểm. Điều này bao gồm việc tham quan các di tích lịch sử, bảo tàng, đền đài, cung điện, quần thể kiến trúc cổ, ngôi làng cổ, và tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống như lễ hội, diễn văn nghệ, và nghệ thuật dân gian. Loại hình du lịch này giúp du khách hiểu rõ hơn về quá khứ, văn hóa và nhận thức về giá trị lịch sử của một địa điểm.
 • Các loại hình du lịch sinh thái: Các loại hình du lịch sinh thái là những trải nghiệm du lịch tập trung vào bảo tồn môi trường và khám phá thiên nhiên. Điều này bao gồm việc tham gia vào các hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, chèo thuyền, lặn biển, hoặc tham quan các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. Loại hình du lịch sinh thái nhằm tạo ra sự cân

Du lịch

 • Các loại hình du lịch nghỉ dưỡng: giúp du khách lấy lại tinh thần, sức khỏe thông qua các hình thức trị liệu, dịch vụ chăm sóc cao cấp tại resort,…
 • Các loại hình du lịch sinh thái, khám phá: phù hợp cho những du khách thích trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên và sẵn sàng cho những thử thách không ngờ tới. 
 • Các loại hình du lịch thể thao: Các loại hình du lịch thể thao là những trải nghiệm du lịch tập trung vào hoạt động thể thao và giải trí. Điều này bao gồm tham gia vào các hoạt động như leo núi, đi xe đạp, đi bộ đường dài, lướt ván, lặn biển, leo núi, câu cá, golf, và nhiều hoạt động thể thao ngoài trời khác. Loại hình du lịch này mang lại cảm giác hưng phấn, rèn luyện sức khỏe và đồng thời cho phép du khách khám phá và tận hưởng các cảnh quan thiên nhiên và môi trường ngoại ô. Nó làm cho kỳ nghỉ trở nên hoạt động và đáng nhớ hơn. 
 • Du lịch teambuilding: thường được tổ chức tại các công ty, trường học giúp mọi người gắn kết, giao lưu và tăng tinh thần đoàn kết hơn.

2.3. Các loại hình du lịch theo hình thức tổ chức

Gồm có:

 • Du lịch gia đình: thường diễn ra sôi động vào dịp đầu xuân hoặc hè. Một số địa điểm du lịch gia đình hot nhất có thể kể đến như: Sapa, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,…
 • Du lịch theo đoàn là một hình thức du lịch mà một nhóm người đi cùng nhau trong cùng một chuyến đi. Đoàn thường được tổ chức bởi một công ty du lịch hoặc tổ chức du lịch chuyên nghiệp, và bao gồm các dịch vụ và hoạt động đã được sắp xếp trước.

Dinh Cậu Phú Quốc

 • Du lịch cá nhân: là hình thức du lịch tự túc. Du khách sẽ được tự lựa chọn các hoạt động trải nghiệm, tour tham quan. Đây được xem là loại hình đang hot của giới trẻ. 

2.4. Phân loại hình du lịch theo đặc điểm địa lý

 • Du lịch núi: là hoạt động du lịch xanh diễn ra tại các địa điểm có địa hình đồi núi, thường kết hợp tham quan, tìm hiểu về thiên nhiên hoặc đồng bào dân tộc thiểu số. 
 • Du lịch biển: đây là loại hình được nhiều du khách yêu thích. Bởi những địa điểm du lịch nghỉ biển thường đem lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ và vô cùng thư giãn. 
 • Du lịch nông thôn: cũng là hình thức du lịch đang khá hot trong vài năm trở lại đây. Những hoạt động trải nghiệm tại các làng quê, tận hưởng không gian yên bình tại đó kết hợp du lịch nông nghiệp thường đem tới những cảm giác mới mẻ, thú vị cho du khách. 

sân bay đến cầu treo hòn thơm

 • Du lịch đô thị: phù hợp với những chuyến du lịch ngắn ngày. Một số địa điểm du lịch đô thị đẹp mà du khách có thể tham khảo: khu đô thị sinh thái Ecopark, Đà Lạt, Sapa, Hạ Long,…

2.5. Các loại hình du lịch khác

Bên cạnh những hình thức trên, du lịch còn được phân chia thành nhiều loại khác bao gồm: 

 • Phân loại theo thời gian hành trình
 • Phân loại du lịch theo lứa tuổi 
 • Phân loại du lịch theo phương tiện di chuyển

Gành Dầu Phú Quốc

 • Du lịch theo phương thức hợp đồng
 • Các loại hình du lịch theo mục đích chuyến đi
 • Các loại hình du lịch tiếng Anh

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ và mọi người ngày càng nhận ra lợi ích của việc đi du lịch thì trong những năm tới chắc chắn sẽ còn nhiều hình thức khác ra đời. Hãy cố gắng trải nghiệm và tận hưởng hết các loại hình du lịch tại Việt Nam.

Bài viết này, Thuê xe du lịch Phú Quốc giới thiệu và chia sẽ đến các bạn biết “các loại hình du lịch ở Việt nam hiện nay” giúp các bạn hiểu hơn về loại hình du lịch độc đáo và đang được phát triển mạnh mẻ trong một vài năm trở lại đây. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lập ngay cho mình kế hoặch về một chuyến đi phượt nào đó, rồi gọi điện thoại rủ ngay đám bạn cùng tham gia.

Thông tin liên hệ

Hotline: 0914299909 – 0984299909 ( Mr. Đức )

Website: ThuexeDulichPhuQuoc.com 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Cừ, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc Tỉnh Kiên Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *