Du lịch bền vững, du lịch sinh thái là gì? 

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nhiệt độ cao bất thường là những lý do thôi thúc du lịch bền vững, du lịch sinh thái phát triển. Hai loại hình du lịch này được cho là “chìa khóa” phát triển của ngành công nghiệp không khói.

Du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững là một hình thức du lịch được thiết kế và thực hiện nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách cân bằng và bền vững. Nó tập trung vào việc tối ưu hóa lợi ích kinh tế từ ngành du lịch, đồng thời bảo vệ và bảo tồn tài nguyên tự nhiên, văn hóa địa phương và cộng đồng địa phương.

Du lịch cộng đồng

Du lịch bền vững đặt sự cân nhắc giữa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường làm trọng tâm. Nó đảm bảo rằng các hoạt động du lịch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các bên liên quan, như du khách và ngành du lịch, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của du lịch bền vững là:

– Phát triển, gia tăng sự đóng góp của du lịch vào kinh tế và môi trường

– Cải thiện tính công bằng xã hội trong phát triển. 

– Cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng bản địa. 

– Đáp ứng cao độ nhu cầu của du khách. 

– Duy trì chất lượng môi trường. 

Du lịch sinh thái là gì? 

Năm 1991, đã xuất hiện khái niệm về Du lịch sinh thái. “Du lịch sinh thái là loại hình du lịch diễn ra trong các vùng có hệ sinh thái tự nhiên còn bảo tồn khá tốt nhằm mục tiêu nghiên cứu, chiêm ngưỡng, thưởng thức phong cảnh, động thực vật cũng như các giá trị văn hóa hiện hữu” (Boo, 1991).

Ngày càng nhiều bạn trẻ chọn du lịch tự túc thay vì đi tour.

Du lịch sinh thái là một hình thức du lịch mà trách nhiệm của con người đối với môi trường được tập trung vào. Nó không chỉ giới hạn tối đa các tác động tiêu cực của du lịch lên môi trường, mà còn có ý định ngăn ngừa những tác động tiêu cực đó đối với sinh thái, văn hóa và thẩm mỹ. Đồng thời, du lịch sinh thái cũng đóng góp vào quản lý bền vững môi trường trong khu vực du lịch và quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng địa phương. Vì vậy, đã đề xuất một khái niệm mới, mô tả đầy đủ hơn:

“Du lịch sinh thái là hình thức du lịch có trách nhiệm đối với các khu vực thiên nhiên, góp phần vào việc bảo tồn môi trường và cải thiện phúc lợi cho cộng đồng địa phương.”

Lý do cần phát triển du lịch sinh thái và du lịch bền vững? 

Hoạt động du lịch có tác động tích cực đến môi trường ở nhiều khía cạnh. Tác động môi trường là những ảnh hưởng, có thể tích cực hoặc tiêu cực, do hoạt động phát triển du lịch gây ra cho môi trường, bao gồm cả yếu tố môi trường tự nhiên và môi trường xã hội – nhân văn. Dưới đây là những tác động tích cực của du lịch đối với môi trường:

Đảo Nam Du
Đảo Nam Du
  1. Bảo tồn thiên nhiên: Du lịch đóng góp vào việc bảo tồn và khẳng định giá trị của các diện tích tự nhiên quan trọng. Nó có thể giúp phát triển các khu bảo tồn và vườn quốc gia, bảo vệ các hệ sinh thái đa dạng và địa danh tự nhiên độc đáo.
  2. Tăng cường chất lượng môi trường: Du lịch có thể thúc đẩy các sáng kiến về việc làm sạch môi trường, bằng cách kiểm soát chất lượng không khí, nước, đất, ô nhiễm tiếng ồn và xử lý chất thải. Nó cũng có thể thúc đẩy các chương trình quy hoạch cảnh quan và thiết kế xây dựng bền vững.
  3. Nâng cao nhận thức môi trường: Phát triển các cơ sở du lịch được thiết kế tốt có thể nâng cao giá trị của các cảnh quan và tăng cường hiểu biết về môi trường của cộng đồng địa phương thông qua trao đổi và học hỏi với du khách.
  4. Cải thiện hạ tầng cơ sở: Qua hoạt động du lịch, các cơ sở hạ tầng của địa phương như sân bay, đường sá, hệ thống cấp thoát nước và xử lý chất thải có thể được nâng cấp và cải thiện.
Hòn Mây Rút Phú Quốc
Hòn Mây Rút Phú Quốc

Du lịch là ngành công nghiệp tiêu thụ nước nhiều, thậm chí tiêu hao nguồn nước sinh hoạt hơn cả nhu cầu nước sinh hoạt của địa phương. Nếu như không có hệ thống thu gom nước thải cho khách sạn, nhà hàng thì nước thải sẽ ngấm xuống bồn nước ngâm hoặc các thủy vực lân cận (sông, hồ, biển), làm lan truyền nhiều loại dịch bệnh như giun sán, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh mắt hoặc làm ô nhiễm các thủy vực gây hại cho cảnh quan và nuôi trồng thủy sản. 

Mình thích thì mình đi thôi
Hòn Mây Rút Phú Quốc

Vứt rác thải là vấn đề chung của mọi khu du lịch. Đây là nguyên nhân gây mất cảnh quan, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và nảy sinh xung đột xã hội. 

Tuy được gọi là ngành “công nghiệp” không khói nhưng du lịch có thể gây ô nhiễm không khí qua phát xả khí thải động cơ xe máy và tàu thuyền, đặc biệt là ở các trọng điểm và trục giao thông chính, gây hại cho cây cối, động vật hoang dại và các công trình xây dựng bằng đá vôi và bê tông. Bên cạnh đó tiêu thụ năng lượng trong khu du lịch thường không hiệu quả và lãng phí. 

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc
Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Tiếng ồn từ các phương tiện giao thông và du khách có thể gây phiền hà cho cư dân địa phương và các du khách kể cả động vật hoang dại. Ô nhiễm phong cảnh có thể được gây ra do khách sạn nhà hàng có kiến trúc xấu xí thô kệch, vật liệu ốp lát không phù hợp, bố trí các dịch vụ thiếu khoa học, sử dụng quá nhiều phương tiện quảng cáo nhất là các phương tiện xấu xí, dây điện, cột điện tràn lan, bảo dưỡng kém đối với các công trình xây dựng và cảnh quan. Phát triển du lịch hỗn độn, pha tạp, lộn xộn là một trong những hoạt động gây suy thoái môi trường tệ hại nhất. 

Cuối cùng việc phát triển hoạt động du lịch thiếu kiểm soát có thể tác động lên đất (xói mòn, trượt lở), làm biến động các cư trú, đe dọa các loài động thực vật hoang dại (tiếng ồn, săn bắt, cung ứng thịt thú rừng, thú nhồi bông, côn trùng,…). Xây dựng đường giao thông và khu cắm trại gây cản trở động vật hoang dại di chuyển tìm mồi, kết đôi hoặc sinh sản, phá hoại rạn san hô do khai thác mẫu vật, cá cảnh hoặc neo đậu tàu thuyền. 

Thông tin liên hệ

Hotline: 0914299909 – 0984299909 ( Mr. Đức )

Website: ThuexeDulichPhuQuoc.com 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Cừ, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc Tỉnh Kiên Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *