Di chuyển từ sân bay đến đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định Phú Quốc

Phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là Bà Lê Kim Định, tên thường gọi là Bà Điều. Bà Điều là vợ cả nên được dân địa phương gọi là Bà Lớn Tướng.

Mộ Bà Lớn Tướng nằm trên bãi, bên trái Sông Cửa Cạn, lúc đầu mộ bằng đất, xung quanh bao bọc gỗ cây trai.

đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định Phú Quốc
đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định Phú Quốc

Ngày 27/04/1968, được xây bằng đá và trùng tu ngày 04/06/1980. Ngôi mộ trở nên khang trang: mộ được lát gạch men, nằm trong vòng thành rộng lớn, bia mộ ghi trang trọng dòng chư: “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định” . Bên trên được che mái tole cao lớn trông cổ kính.

Truyền rằng : sau khi đến Phú Quốc từ Hàm Ninh, Nguyễn Trung Trực kéo quân sang Dương Đông rồi chuyển lên Cửa Cạn, chọn nơi này làm căn cứ địa kháng chiến, giặc Pháp ra sức tìm bắt Ông. Trong lúc bị bao vây gắt gao, Bà Lớn Tướng hạ sinh cậu con trai. Sau hi sinh, không được chăm sóc, thiếu thuốc men lại gặp mưa gió bà kiệt sức dần và lâm trọng bệnh rồi mất.

Sau khi bà mất Nguyễn Trung trực phải bồng con đi xin sữa. Nhưng đang trong vòng vây của giặc Pháp, ông không thể đến được dân làng. Đứa bé thiếu sữa khóc thét, cuối cùng ông phải lấy vải đỏ bọc lấy đứa bé, đặt vào trong bọng cây sao và để bên mình con nải chuối nhỏ bằng vàng với hy vọng có người nhìn thấy sẽ mang đứa bé về nuôi. Ông đứng nhìn con lần cuối cùng rồi quay lại tiếp tục lãnh đạo nghĩa quân cho trận đánh đến ngày cuối cùng.

đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định Phú Quốc
đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định Phú Quốc

Theo truyền thuyết, thỉnh thoảng vào những đêm trăng sáng, dân thấy bà đi thuyền từ căn cứ ra làng, dưới thuyền có che lộng xanh, thuyền bà lướt êm đềm trên mặt nước. Người gặp được liền quỳ xuống bái lạy, cầu xin bà phù hộ nhân dân Phú Quốc được sống an lành và làm ăn sung túc. Quả nhiên năm nào có thuyền bà xuất hiện thì nhân dân Phú Quốc làm ăn khấm khá và phát đạt.

Người dân Phú Quốc kể chuyện này với nhiều đức tin và đầy lòng kính trọng. Lễ giỗ của Bà được tổ chức trang trọng hàng năm vào ngày 19/08 âm tịch. Người dân khắp nơi đến chiêm bái rất đông.

Nếu còn thời gian xin mời quý khách ngược dòng sông Cửa Cạn thăm lại di tích lịch sử của cuộc kháng chiến ở Ba Trại. Nơi đây còn lại xác chiếc ghe chiến ngày xưa, bên bờ sông còn có miếu thờ Nguyễn Trung Trực.

Dịch vụ cho thuê xe từ sân bay đến Đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định tại Phú Quốc

Chuyên cho Thuê xe du lịch 4-5-7-16 chỗ tại Phú Quốc.

Dịch vụ cho thuê xe từ sân bay đến Đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định tại Phú Quốc
Dịch vụ cho thuê xe từ sân bay đến Đền thờ và mộ phần bà Lê Kim Định tại Phú Quốc
  • Đảm bảo chất lượng dịch vụ uy tín với giá tốt nhất
  • Tài xế lái xe nhiều năm kinh nghiệm, Lái xe an toàn, Vui vẻ, Nhiệt tình, hỗ trợ tư vấn – báo giá 24/7, Số lượng xe nhiều nên không lo lắng vấn đề thiếu xe.
  • Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn khám phá những điều tuyệt vời tại Phú Quốc xinh đẹp nhé

Hotline: 0914299909 – 0984299909 ( Mr. Đức )

Website: ThuexeDulichPhuQuoc.com 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Cừ, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc Tỉnh Kiên Giang.

>>> Đừng quên liên hệ cho thuexeDulichPhuQuoc để chuyến đi du lịch của bạn và gia đình ngập tràn cung bậc cảm xúc thăng hoa với những trò chơi giải trí cực đã nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *